Trang chủ / Nghiên cứu khoa học / Định lượng / [SPSS]Thống kê mô tả

[SPSS]Thống kê mô tả

Định nghĩa

Thống kê mô tả là một nhánh của thống kê nhằm mục đích mô tả một số tính năng của dữ liệu thường tham gia vào một nghiên cứu. Mục đích chính của thống kê mô tả là cung cấp một bản tóm tắt ngắn gọn về các mẫu và các biện pháp được thực hiện trên một nghiên cứu cụ thể. Cùng với một số phân tích đồ họa, thống kê mô tả tạo thành một thành phần chính của hầu hết tất cả các phân tích dữ liệu định lượng.

Thống kê mô tả khá khác với thống kê suy luận. Về cơ bản, thống kê mô tả là về việc mô tả những gì dữ liệu bạn đã hiển thị. Đối với thống kê suy luận, bạn đang cố gắng đưa ra một bản vẽ kết luận từ dữ liệu bạn có.

Do đó, thống kê suy luận được sử dụng chủ yếu để suy luận dựa trên dữ liệu mẫu mà chúng tôi có trong tay để đưa ra kết luận. Mặt khác, thống kê mô tả được sử dụng chủ yếu để đưa ra mô tả về hành vi của dữ liệu mẫu.

Thống kê mô tả thường được sử dụng trong việc trình bày một phân tích định lượng dữ liệu một cách đơn giản. Trong một nghiên cứu, có khá nhiều biến số thường được đo. Do đó, thống kê mô tả được đưa ra để phá vỡ số lượng dữ liệu này thành một hình thức đơn giản.

Ví dụ, người ta có thể quan tâm để tìm ra những đường chuyền trung bình mà một cầu thủ bóng đá thực hiện trong một trận đấu. Rõ ràng, có khá nhiều hoạt động trong một trò chơi; do đó chúng ta có thể sử dụng số liệu thống kê mô tả để làm cho việc này đơn giản hơn. Ở đây chúng ta có thể nhận được một số duy nhất sẽ giúp chúng ta mô tả rất nhiều sự kiện riêng biệt. Một trường hợp khác là xác định cách một học sinh thực hiện trong trường.

Thông thường, chúng tôi sử dụng Điểm trung bình. Đây chỉ là một con số đưa ra một dấu hiệu chung về hiệu suất của một cá nhân. Khoảnh khắc người ta nhìn vào điểm trung bình của một sinh viên, anh ta có thể nói về tiềm năng của sinh viên đó về các khóa học khác nhau mà anh ta / cô ta tham gia.

Điều quan trọng cần lưu ý là, khi sử dụng một giá trị duy nhất để mô tả một tập hợp dữ liệu lớn, có khả năng bạn sẽ thay đổi ý nghĩa ban đầu của dữ liệu hoặc mất một số chi tiết quan trọng. Điều này là bởi vì; con số chỉ mang lại ấn tượng chung về các khía cạnh nhưng không cung cấp chi tiết chính xác như vậy.

Ví dụ, điểm trung bình của một học sinh cho biết học sinh đó có giỏi trong các môn dễ không và thi trượt khó hay ngược lại. Tuy nhiên, bất kể những thiếu sót này, thống kê mô tả vẫn là cách tốt nhất để tóm tắt một loạt các dữ liệu và hỗ trợ trong việc so sánh giữa chúng.

Các thực hiện

Như chúng tôi vừa mô tả, thống kê mô tả được sử dụng chủ yếu để tóm tắt dữ liệu. SPSS là phần mềm thống kê được sử dụng để tính toán thống kê mô tả. Trong SPSS , chúng tôi phải thực hiện các bước sau:

Bước 1: Trên thanh công cụ, chọn Analyze > Descriptive Statistic > Descriptives để mở cửa sổ Descriptive sau đó đưa biến vào ô Variable(s) (có thể đưa nhiều biến cùng lúc)

Bước 2: Bấm nút Options và stick vào các đại lượng cần tính, sau đó bấm Continue để trở về cửa sổ Descriptive. Cuối cùng nhấn Ok để có kết quả

Bảng kết quả

Ý nghĩa các đại lượng trong cửa sổ Options

Mean
Sum
Std.Deviation
Minimum
Maximum
Variance
Range
SE mean
Kurtosis
Skewness
Trung bình cộng
Tổng các giá trị của biến
Độ lệch chuẩn
Giá trị nhỏ nhất
Giá trị lớn nhất
Phương sai
Khoảng biến thiên
độ lệch chuẩn của trung bình mẫu
Hệ số đo độ nhọn
Hệ số bất đối xứng

Nếu có bất cứ thắc mắc gì, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua:

 • Email: hotro@hotroluanvan.com
 • Zalo: 0833.470.470
 • Website: hotroluanvan.com hoặc phantichdulieuspss.com để tham khảo các bài viết
 • Hoặc điền vào Form  thông tin sau:

  Thông tin Hỗ trợ luận văn

  Tôi luôn mong muốn mang đến sự thành công cho tất cả mọi người. Phương châm sống "Càng hiểu biết, con người càng tự do"

  Cũng Xem

  Hệ số tương quan trong nghiên cứu

  Hệ số tương quan (tiếng Anh: Correlation Coefficient) là chỉ số thống kê đo lường …

  Leave a Reply