Trang chủ / Nghiên cứu khoa học / Định lượng / [SPSS] Phân tích hồi quy đa biến (Hồi quy bội)

[SPSS] Phân tích hồi quy đa biến (Hồi quy bội)

Phân tích hồi quy đa biến (bội) được sử dụng để xem liệu có mối quan hệ có ý nghĩa thống kê giữa các bộ biến . Nó được sử dụng để tìm xu hướng trong các bộ dữ liệu đó.

Phân tích hồi quy bội gần giống như hồi quy tuyến tính đơn giản . Sự khác biệt duy nhất giữa hồi quy tuyến tính đơn giản và hồi quy bội là ở số lượng các yếu tố dự đoán (biến X) được sử dụng trong hồi quy.

Phân tích hồi quy đơn giản sử dụng một biến X duy nhất cho mỗi biến phụ thuộc y. Ví dụ: (x  , Y  ).
Hồi quy bội sử dụng nhiều biến số X của người dùng cho mỗi biến phụ thuộc y : x1  , x2, x3 1 , Y1 ).
Trong hồi quy tuyến tính một biến, bạn sẽ nhập một biến phụ thuộc (ví dụ: lương) đối với một biến độc lập (ví dụ như lòng trung thành của nhân viên). Nhưng bạn có thể quan tâm đến cách yếu tố khác nhau trong công việc ảnh hưởng đến lòng trung thành. Bạn có thể đặt X 1 của mình là lương, X 2 của bạn là phong cách lãnh đạo, X3 là phụ cấp…

Khi nào nên sử dụng phân tích hồi quy bội.

Hồi quy tuyến tính thông thường thường không đủ để tính đến tất cả các yếu tố trong cuộc sống thực có ảnh hưởng đến kết quả. Ví dụ, biểu đồ sau biểu thị một biến số (số lượng bác sĩ) so với biến khác (tuổi thọ của phụ nữ).

Từ biểu đồ này có thể xuất hiện mối quan hệ giữa tuổi thọ của phụ nữ và số lượng bác sĩ trong dân số . Trên thực tế, điều đó có thể đúng và bạn có thể nói đó là một cách khắc phục đơn giản: đưa thêm bác sĩ vào dân số để tăng tuổi thọ. Nhưng thực tế là bạn sẽ phải xem xét các yếu tố khác như khả năng các bác sĩ ở khu vực nông thôn có thể có ít học vấn hoặc kinh nghiệm hơn. Hoặc có lẽ họ thiếu quyền truy cập vào các cơ sở y tế như trung tâm chấn thương.
Việc bổ sung các yếu tố phụ này sẽ khiến bạn thêm các biến phụ thuộc bổ sung vào phân tích hồi quy và tạo mô hình phân tích hồi quy bội.

Nếu có bất cứ thắc mắc gì, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua:

 • Email: hotro@hotroluanvan.com
 • Zalo: 0833.470.470
 • Website: hotroluanvan.com hoặc phantichdulieuspss.com để tham khảo các bài viết
 • Hoặc điền vào Form  thông tin sau:

  Thông tin Hỗ trợ luận văn

  Tôi luôn mong muốn mang đến sự thành công cho tất cả mọi người. Phương châm sống "Càng hiểu biết, con người càng tự do"

  Cũng Xem

  Hệ số tương quan trong nghiên cứu

  Hệ số tương quan (tiếng Anh: Correlation Coefficient) là chỉ số thống kê đo lường …

  Leave a Reply