Trang chủ / Nghiên cứu khoa học / Lý thuyết nghiên cứu / Lý thuyết hành vi dự định (TPB)

Lý thuyết hành vi dự định (TPB)

Lý thuyết hành vi dự định (Theory of Planed Behavior – TPB) được coi là một cải tiến của lý thuyết hành động hợp lý TRA, thường được đề cập và thảo luận với với TRA. Điều này có ý nghĩa, vì TPB củng cố và thêm vào các giả định trong TRA.

1. Lý thuyết hành vi dự định (TPB)

Lý thuyết hành vi dự định duy trì những gì TRA yêu cầu về hành vi của con người bị chi phối bởi thái độ và ý định hành vi của một người được đặc trưng bởi sự hiện diện của các quy tắc xã hội và việc thực hiện kiểm soát ý chí. Tuy nhiên, nó kết hợp một số sửa đổi cho phép độ chính xác và độ tin cậy cao hơn trong việc hiểu thái độ của một người và dự đoán hành vi thực tế có chủ ý, có kế hoạch và kết quả của anh ta .

Lý thuyết hành vi dự định
Mô hình TPB

2. Các cấu trúc trong Lý thuyết hành vi dự định (TPB)

Suy nghĩ hợp lý cuối cùng cũng đi vào bức tranh trong lý thuyết này, khi được sử dụng, dẫn đến những cân nhắc hợp lý, đến lượt nó, ảnh hưởng và chi phối các lựa chọn, quyết định và hành vi của một cá nhân.

Lý thuyết hành vi dự định duy trì các giả định chính có trong Lý thuyết hành động có lý do, với một số sửa đổi của chính nó.

  1. Xuất phát từ các giả định trong TRA, ý định của cá nhân phần lớn phản ánh thái độ cá nhân của anh ta, hoặc nhận thức của họ về mức độ có lợi của một hành động. Điều này cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi niềm tin nhận thức và nhận thức của ông về hành động này.
  2. Một lần nữa, giống như trong TRA, các chuẩn mực chủ quan mà cá nhân được tiếp xúc hoặc bí mật cũng sẽ có tác động đến ý định của anh ta. Điều này là để công nhận con người, về bản chất, là một sinh vật xã hội, do đó anh ta sẽ không nghi ngờ gì về những gì người khác nghĩ hoặc tin tưởng. Thường xuyên hơn không, nếu xã hội thể hiện sự ủng hộ chung đối với một hành động, rất có khả năng cá nhân sẽ nghĩ giống nhau, ý định của anh ta phần lớn được hình thành bởi mức độ chấp thuận (và không chấp thuận) của gia đình, bạn bè, đồng nghiệp hoặc xinh đẹp nhiều người anh tin tưởng
  3. Ý định và hành vi kết quả của cá nhân bị ảnh hưởng bởi sự  nhận thức kiểm soát hành vi của họ , hoặc những gì họ nghĩ và tin là khả năng thực hiện hoặc tham gia vào các hành vi nói trên. Tài liệu thành công về TPB đã dẫn đến việc xác định hai khía cạnh rõ ràng của kiểm soát hành vi nhận thức này:
    • Kiểm soát nội bộ: Đây cơ bản là cách cá nhân cảm nhận sự kiểm soát của chính mình như thế nào. Nó tập trung vào cách cá nhân thấy mình là người kiểm soát khi thực hiện hành vi cụ thể trong câu hỏi và điều này chủ yếu liên quan đến sự đầy đủ về kiến ​​thức, kỹ năng và khả năng của anh ta, và mức độ kỷ luật anh ta sử dụng trong khi thực hiện hành vi.
    • Kiểm soát bên ngoài: Các yếu tố bên ngoài khác cũng có cách định hình cách một cá nhân cư xử. Ví dụ, sự chấp nhận hoặc chấp thuận của gia đình, bạn bè và đồng nghiệp có khả năng ảnh hưởng đến một người phát triển thái độ tích cực đối với một hành vi, thúc đẩy ý định của anh ta để xem hành động cụ thể đến cùng. Thời gian cũng là một yếu tố khác bên ngoài, nhưng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến mức độ kiểm soát hành vi của một người.

Lý thuyết hành vi dự định nhận thức rõ hơn về việc rất có thể ý định của một người sẽ hoàn toàn khác biệt với hành vi được lên kế hoạch và thực hiện có chủ ý. Điều này chủ yếu bắt nguồn từ sự khác biệt về mức độ kiểm soát hành vi nhận thức với mức độ kiểm soát thực tế được thực hiện hoặc sử dụng.

Nếu có bất cứ thắc mắc gì, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua:


Thông tin Hỗ trợ luận văn

Tôi luôn mong muốn mang đến sự thành công cho tất cả mọi người. Phương châm sống "Càng hiểu biết, con người càng tự do"

Cũng Xem

Xử lý câu hỏi nhiều lựa chọn trong SPSS (Multiple Response)

1.Định dạng biến tổng hợp Từ menu Analyze -> Multiple Response -> Define Variable Sets… …